วิธีออมเงินอย่างฉลาด วิธีเก็บเงิน 1 ปี เทคนิคการออมเงิน 2566

ผู้คนทั่วไปชอบคิดว่าการออมเงินจะต้องมีความรู้ทางการเงิน หรือเป็นคนที่จบด้านการเงินมาถึงจะออมเงินอย่างได้ผล แต่การออมเงินก็มีวิธีออมเงินง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ และเป็นวิธีออมเงินอย่างฉลาดที่จะช่วยให้เราใช้เงินออมอย่างคุ่มค่า แถมยังได้ผลตอบแทนกลับมาด้วย แต่จะเริ่มออมเงินแบบไหนดี 2566 ในปีนี้ยัง มีสูตรการออมเงิน เทคนิคการออมเงินหรือวิธีออมเงินการออมเงินแบบไหนบ้างที่จะช่วยให้เรามีวิธีออมเงินอย่างฉลาด ซึ่งวิธีออมเงินก็จะมีเก็บเงินออมที่แตกต่างกันออกไป เช่นการวิธีออมเงินระยะสั้น 3 – 6 เดือน และวิธีออมเงินเพื่อลงทุนในระยะยาว (จนถึงการเกษียณ) การออมเงินทั้ง 2 วิธีนี้จะช่วยให้เราได้มีเงินก้อนไว้ใช้จ่ายเมื่อถึงยามจำเป็น หรือเมื่อต้องซื้อของใหญ่ ๆ เช่นซื้อรถ บ้าน หรือสำหรับการไปเที่ยว วิธีออมเงินระยะสั้น และการออมเงินระยะยาวจะช่วยให้เราไม่ต้องพึ่งบัตรกดเงินสดหรือเป็นหนี้โดยการขอสินเชื่อ 

 

วิธีออมเงิน ออมเงินแบบไหนดี 2566 การออมเงินระยะยาวยังไงให้ได้ผลตอบแทนดี 2566

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าการออมเงินมี 2 วิธี ก็คือวิธีออมเงินระยะสั้น และการออมเงินระยะยาว ซึ่งวิธีออมเงินระยะสั้น จะจัดการได้ง่ายกว่าการออมเงินระยะยาว เพราะเป็นวิธีออมเงินที่ใช้เวลาเพียง 3 – 6 เดือน เพื่อมีเงินก้อนเงินออมไว้ใช้จ่ายในยามจำเป็น หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นการเก็บเงินเพื่อซื้อของที่อยากได้ หรือของที่ไม่ต้องใช้เงินก้อนมาก แต่การออมเงินระยะยาวจะต้องวางแผนอย่างรอบคอบ และมีสูตรการออมเงิน ตารางเงินออมที่ชัดเจน เป็นวิธีออมเงินที่มากกว่าการฝากเงินธรรมดา เช่นการซื้อกองทุนรวมต่าง ๆ การลงทุนในกองทุนรวม การเก็บเงินออมเพื่อวัยเกษียณ วิธีนี้เป็นวิธีออมเงินอย่างฉลาด และควรเก็บเงินก้อนนี้ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะเมื่อคิดถึงดอกเบี้ยกับระยะเวลาแล้ว คิดว่าการออมเงินระยะยาวจะให้ได้ผลตอบแทนดีอย่างแน่นอน 

 

วิธีออมเงิน เทคนิคการออมเงินยังไงให้สำเร็จ  2566

เทคนิคการออมเงินหรือวิธีออมเงินให้สำเร็จ อย่างแรกที่เราต้องทำก็คือการวางแผน การวางแผนจะช่วยให้เราจัดการเงินของเราในแต่ละเดือน เพราะเมื่อหักลบกับค่าใช้จ่ายต่าง ๆ แล้ว เหลือเงินเท่าไหร่ และตั้งใจหรือมีเป้าหมายจะเก็บเงินจำนวนเท่าไหร่ ดังนั้นการวางแผนและเป้าหมายจึงสำคัญ และวิธีออมเงินที่ถูกต้องไม่ใช่ว่าเราจะเอาแต่ออมเงิน ไม่ซื้ออะไรเลย เก็บเงินแต่ละเดือนมากเกินไป แทนที่วิธีออมเงินวิธีนี้จะทำให้มีความสุข กลับกลายเป็นว่าการออมเงินคือภาระและนำความเครียดมาให้แทนความยินดี ดังนั้นวิธีออมเงินอย่างฉลาดต้องมีความสมดุล จัดการวางแผนและให้รางวัลกับตัวเองบ้าง จะได้ไม่เครียดจนเกินไป