กู้เงินประกันสังคม อัพเดทปี 2566 มีสินเชื่ออะไรบ้าง?

อย่างที่ทราบกันดีว่า ปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะปัญหาด้านการเงินในกลุ่มคนทำงานรวมไปถึงเจ้าของกิจการ ผู้ประกอบการด้วย ดังนั้นทางภาครัฐจึงออกนโยบายเพื่อช่วยเหลือเยียวยาหลายรูปแบบ อย่างเช่นครั้งนี้ก็จะแนะนำ กู้เงินประกันสังคม โดยสำนักงานประกันสังคม ข้อมูลล่าสุด ปี 2566 นี้จะมีอะไรใหม่ๆ บ้าง มาอัพเดทกันเลย

 

กู้เงินประกันสังคม หรือ ยืมเงินประกันสังคม 2566 สำหรับผู้ประกันตนทั่วไป ยังสามารถทำได้หรือไม่ 

ช่วงปี 2563-2566 ที่ผ่านมา เชื่อว่าคงมีหลายคนที่เคยได้รับความช่วยเหลือจากสำนักงานประกันสังคม ในโครงการเงินกู้ประกันสังคม ที่ผู้ประกันตนทั่วไปสามารถ ลงทะเบียนสินเชื่อประกันสังคม ดังกล่าวได้ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ประกันตนเป็นจำนวนไม่น้อย แต่สิ่งที่หลายคนไม่ทราบก็คือการที่ ประกันสังคมปล่อยสินเชื่อผู้ประกันตน มีระยะเวลาจำกัดแค่เพียงช่วงสั้นๆ และปัจจุบันก็ปิดโครงการไปแล้ว ดังนั้น ในปี 2566 ที่กำลังมาถึง ถ้าใครคิดว่าสนใจขอกู้เงินประกันสังคม คงต้องรออัพเดทข้อมูลจากสำนักงานประกันสังคม อีกครั้ง ว่าจะมีโครงการยืมเงินประกันสังคม 2566 เฟสใหม่ให้กับผู้ประกันตนทั่วไปหรือไม่ เนื่องจากเวลานี้ การ กู้เงินประกันสังคม มีโปรเจคใหม่ร่วมกับสถาบันการเงินหลายแห่ง ในรูปแบบเงินกู้ประกันสังคม เพื่อผู้ประกอบการและเจ้าของกิจการขนาดเล็ก ให้มีการจ้างงานและสร้างรายได้ต่อไปแบบอัตราดอกเบี้ยต่ำและให้วงเงินสูง ภายใต้เงื่อนไขที่ธนาคารนั้นๆ กำหนด เรียกว่าเป็นการ กู้เงินประกันสังคม  ที่ค่อนข้างตอบโจทย์เจ้าของกิจการขนาดเล็ก หรือ SME ในปี 2566  นี้ แล้วก็ต้องย้ำกันอีกครั้งว่าโครงการกู้เงินประกันสังคม สำหรับผู้ประกันตนทั่วไป ปิดโครงการไปแล้ว ถ้ามีใครชักชวนเข้าร่วมก็ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าอาจจะเป็นมิจฉาชีพและเพื่อความแน่ใจควรโทรถามสำนักงานประกันสังคม จะให้คำตอบได้ดีที่สุด

 

ปี 2566 โครงการ กู้เงินประกันสังคม โดย สำนักงานประกันสังคม มีนโยบายใหม่ๆ อย่างไรบ้าง

จากข้อมูลหัวข้อก่อนหน้านี้ ถึงแม้ว่าปัจจุบันการกู้เงินประกันสังคม สำหรับผู้ประกันตนทั่วไปจะปิดโครงการไปแล้ว แต่สำนักงานประกันสังคม ก็ยังคงมีโครงการเงินกู้ประกันสังคม รูปแบบอื่นๆ เพื่อสนองนโยบายของภาครัฐ ในการแบ่งเบาภาระด้านการเงินให้กับประชาชนทุกกลุ่ม รวมทั้งผู้ประกอบการ เจ้าของกิจการเล็กๆ ที่ต้องการเงินกู้ประกันสังคม สำหรับนำไปใช้เสริมสภาพคล่อง โดยเฉพาะการจ้างงานลูกจ้างให้มีงานทำ มีรายได้อย่างต่อนื่องยั่งยืน เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการยืมเงินประกันสังคม 2566 ที่มีส่วนทำให้ธุรกิจเล็กๆ อยู่รอดต่อไปได้ โดยโครงการ กู้เงินประกันสังคม นี้ ล่าสุด มี 3 ธนาคารที่ร่วมโครงการคือ ธ.กรุงเทพ ธ.กรุงไทย ธ.ยูโอบี ในส่วนของวงเงินสินเชื่อประกันสังคม ที่จะได้รับ ก็ขึ้นอยู่กับ เงื่อนไขในเรื่องจำนวนลูกจ้าง เช่น ลูกจ้าง 200 คน ขึ้นไป มีโอกาสได้รับวงเงินสูงสุด 30 ล้านบาท เมื่อได้รับการอนุมัติแล้ว ในกรณีมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ดอกเบี้ยจะอยู่ที่ ไม่เกิน 2.75% /ปี แต่ถ้าไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ดอกเบี้ยจะอยู่ที่ ไม่เกิน 4.75% /ปี

 

สรุปแล้ว โครงการกู้เงินประกันสังคม สำหรับเจ้าของกิจการ ตามรายละเอียดที่ได้แนะนำไป ทางสำนักงานประกันสังคม มีจุดประสงค์ที่จะช่วยเหลือผู้ประกันตนระดับลูกจ้างแบบอ้อมๆ และขณะเดียวกันก็ยังได้ช่วยเหลือเจ้าของกิจการด้วย