รีไฟแนนซ์บ้านคืออะไร รีไฟแนนซ์เพื่ออะไร

เนื่องด้วยสภาวะศรษฐกิจทั่วโลกตลอดปี 2564 ที่ค่อนข้างผันผวนประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าสถานการณ์ในปี 2565 หรือปี 2022 จะเป็นอย่างไรต่อไป เชื่อว่าประชาชนในประเทศต่างก็ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์นี้ค่อนข้างหนักหน่วงและส่งผลให้หลายคนเริ่มมองหาแหล่งเงินทุนสำรองดอกเบี้ยต่ำเพื่อมาแบ่งเบาภาระและเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินในชีวิตประจำวัน การรีไฟแนนซ์บ้านจึงถือเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ค่อนข้างได้รับความนิยมจากคนในสังคมไม่น้อยทีเดียว แม้ว่าในปัจจุบันจะมีผู้ให้ความสนใจและอยากจะนำบ้านที่มีอยู่มารีไฟแนนซ์แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ายังมีคนบางกลุ่มที่ไม่รู้ว่าการรีไฟแนนซ์บ้านคืออะไร หากจะพูดถึงการรีไฟแนนซ์บ้านก็เปรียบเสมือนกับการที่คุณนำบ้านที่มีอยู่ไม่ว่าจะเป็นบ้านที่ผ่อนหมดแล้วหรือยังผ่อนไม่หมดมาเข้าไฟแนนซ์หรือขอสินเชื่อจากธนาคารในยอดสินเชื่อใหท่เพื่อที่จะได้จ่ายดอกเบี้ยน้อยลงนั่นเอง ซึ่งต้องบอกเลยว่าข้อดีของการรีไฟแนนซ์บ้านไม่เพียงแค่การนำมารีไฟแนนซ์เพื่อให้จ่ายดอกเบี้ยถูกลงเท่านั้น ในบางครั้งที่การเงินของคุณติดขัดหรือต้องการเงินก้อนเพื่อไปหมุนเวียนก็สามารถรีไฟแนนซ์บ้านเพิ่มวงเงินเพื่อนำเงินก้อนส่วนต่างที่ได้จากการรีไฟแนนซ์ไปใช้จ่ายหรือเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินได้ในอัตราดอกเบี้ยที่คุ้มค่ากว่าเงินกู้นอกระบบออนไลน์อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่สนใจรีไฟแนนซ์บ้านแต่ไม่รู้ว่าจะรีไฟแนนซ์บ้านที่ไหนดี เราขอแนะนำให้คุณลองหาข้อมูลการรีไฟแนนซ์บ้านของธนาคารหรือสถาบันทางการเงินแต่ละแห่งแล้วเปรียบเทียบเงื่อนไขหรือเปรียบเทียบดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน 2565 ของแต่ละแห่งด้วยตัวเองผ่านทางออนไลน์ได้เลยหรือในกรณีที่คุณมีคำถามสงสัยก็สามารถติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่รีไฟแนนซ์บ้านของธนาคารและสถาบันทางการเงินที่คุณต้องการทราบข้อมูลได้โดยตรง

 

เงื่อนไขการรีไฟแนนซ์บ้านยุ่งยากไหม

เชื่อว่าผู้ที่สนใจอยากจะรีไฟแนนซ์บ้านในที่นี้ก็คงอยากจะทราบขั้นตอนการรีไฟแนนซ์ยุ่งยากมั้ย ต้องใช้เอกสารอะไรบ้างหรือรีไฟแนนซ์บ้านต้องกี่ปีถึงจะสามารถดำเนินการได้ หากใครที่กำลังเป็นกังวลเกี่ยวกับเงื่อนไขเหล่านี้ก็สบายใจได้เลย ทุกวันนี้ธนาคารและสถาบันทางการเงินหลายแห่งหันมาให้ความสนใจกับการออกผลิตภัณฑ์สินเชื่อเกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์บ้านมากขึ้นจึงทำให้เงื่อนไขและขั้นตอนในการเดินเรื่องขอรีไฟแนนซ์บ้านง่ายขึ้นกว่าเดิม ในส่วนของเอกสารรีไฟแนนซ์บ้านโดยทั่วไปแล้วทางธนาคารและสถาบันทางการเงินผู้ให้บริการจะเป็นผู้กำหนดรายละเอียดมาให้คุณเตรียมตัวอย่างชัดเจนซึ่งเอกสารเหล่านี้ก็มักจะประกอบไปด้วยสำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตรประชาชน หลักฐานยืนยันรายได้ของคุณไม่ว่าจะเป็นสลิปเงินเดือนหรือรายการเดินบัญชีธนาคารย้อนหลังและสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยนั่นก็คือเอกสารที่เป็นหลักประกันของบ้านหลังนี้ โฉนดที่ดินหรือในกรณีที่คุณต้องการรีไฟแนนซ์บ้านที่ยังผ่อนไม่หมดก็สามารถใช้สำเนาสัญญากู้บ้านฉบับเดิมมาเป็นหลักฐานได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ในส่วนของเงื่อนไขอายุบ้านที่คุณสนใจอยากจะรีไฟแนนซ์บ้านก็ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขของธนาคารและสถาบันทางการเงินผู้ให้บริการแต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะกำหนดไว้ว่าคุณจะต้องผ่อนบ้านหลังนี้มาแล้วอย่างน้อย 3-5 ปีจึงจะสามารถขอรีไฟแนนซ์บ้านหลังนี้ได้

 

เหตุผลที่คุณควรรีไฟแนนซ์บ้าน

แม้ว่าในปัจจุบันการรีไฟแนนซ์บ้านเป็นทางเลือกที่ค่อนข้างได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่หลายคนในที่นี้ก็อาจจะสงสัยว่าในเมื่อคุณต้องผ่อนบ้านทุกเดือนอยู่แล้วทำไมจะต้องรีไฟแนนซ์บ้าน หากใครที่กำลังคิดว่าการรีไฟแนนซ์บ้านเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นก็ไม่แปลก แต่หากคุณลองสังเกตและพิจารณาใบแจ้งหนี้ในแต่ละเดือนของคุณแล้วลองสังเกตเงินต้นและดอกเบี้ยที่คุณจ่ายให้แก่ธนาคารและสถาบันทางการเงินเจ้าของหนี้ดูแล้วจะเห็นได้ว่าในช่วงเริ่มต้นที่คุณผ่อนบ้าน ดอกเบี้ยที่คุณจ่ายค่อนข้างถูกกว่าในปีหลังๆ ซึ่งก็เหมือนกับว่าในแต่ละเดือนที่คุณจ่ายหนี้ไปนั้นแทบจะไม่ได้หักเงินต้นออกไปเลย นี่จึงเป็นที่มาที่ทำให้หลายคนเลือกที่จะรีไฟแนนซ์บ้านเพื่อที่จะได้จ่ายดอกเบี้ยลดลงอละย่นระยะเวลาการผ่อนบ้านให้สั้นลงด้วยนั่นเอง ดังนั้นสำหรับใครที่กำลังลังเลอยู่ว่าจะรีไฟแนนซ์บ้านของคุณดีไหม เราขอแนะนำให้คุณลองเปิดดูดอกเบี้ยผ่อนบ้านในใบแจ้งหนี้ของคุณเทียบกับดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน 2565 หากดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้านถูกกว่า เราก็ขอบอกเลยว่าการรีไฟแนนซ์บ้านก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีที่ช่วยให้คุณปิดยอดบ้านหลังนี้ได้เร็วขึ้นนั่นเอง

 

รีไฟแนนซ์บ้านที่ไหนดี ต้องพิจารณาจากอะไรบ้าง

สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจจะรีไฟแนนซ์บ้านแต่ไม่รู้ว่าจะเลือกรีไฟแนนซ์บ้านที่ไหนดี คุณไม่จำเป็นต้องอ่านรีวิวเกี่ยวกับรีไฟแนนซ์บ้าน pantip หรือตามเว็ปบอร์ดออนไลน์ให้เสียเวลา สิ่งที่สำคัญในการตัดสินใจเลือกบริษัทรีไฟแนนซ์บ้านนอกเหนือจากอัตราดอกเบี้ยที่สมเหตุสมผลแล้ว เราขอแนะนำให้คุณพิจารณาเงื่อนไขอื่นๆไม่ว่าจะเป็นวงเงิน ระยะเวลาในการผ่อนชำระ คุณสมบัติของการรีไฟแนนซ์บ้านที่ทางไฟแนนซ์กำหนดรวมไปถึงความน่าเชื่อถือของบริษัทรีไฟแนนซ์บ้านด้วยว่าสามารถตรวจสอบแหล่งที่มาที่ไปหรือมีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใดเพื่อป้องกันการโดนหลอกหรือโดนโกงจากมิจฉาชีพหรือผู้ไม่หวังดีที่อาศัยช่องโหว่ของผู้ที่ต้องการรีไฟแนนซ์บ้านและหลอกนำข้อมูลของคุณไปใช้ในทางที่ผิด

 

รีไฟแนนซ์บ้านควรวางแผนอย่างไร

อย่างที่ทราบกันเป็นอย่างดีว่าการรีไฟแนนซ์บ้านเป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้คุณสามารถปิดยอดชำระหนี้บ้านได้เร็วขึ้นและจ่ายดอกเบี้ยให้แก่ธนาคารและสถาบันทางการเงินน้อยลง แต่ในขณะเดียวกันหากคุณรีไฟแนนซ์บ้านแล้วไม่ชำระหนี้ครบให้ตรงตามยอดหรือวันเวลาที่กำหนด ทางธนาคารและสถาบันทางการเงินเหล่านี้ก็มีโอกาสที่จะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการผิดนัดชำระหนี้เหล่านี้ในรูปแบบดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่มีแพลนจะรีไฟแนนซ์บ้าน ขอแนะนำให้คุณวางแผนทางการเงินของคุณอย่างรอบคอบเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจตามมาในอนาคต